Bình xịt côn trùng có độc không

Hiện nay có rất nhiều gia đình phòng chống côn trùng bằng biện pháp sử dụng bình xịt, nhang muỗi để loại bỏ các loại côn trùng có hại ra khỏi đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai để ý đến những thành phần và công dụng mà chúng đem lại, đặc biệt là những yếu tố  ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Bình xịt côn trùng

Bình xịt côn trùng rất đa dạng đến từ những thương hiệu khác nhau, thông thường các loại thuốc này có hoạt chất tương tự nhau thương là Tetramethrin, Cypermethrin, Imiprothrin, Permethrin, Permethrin (những chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroids) hay Propoxur (nhóm Carbamate).

Trong đó Propoxur, một chất có tác dụng ở động vật và cả cơ thể con người gây ức chế không hồi phục men Cholinesterase. Khi tiếp xúc chất này, hệ thần kinh tự chủ sẽ hoạt động quá mức không kiểm soát được mà dẫn đến tử vong. Do đó, bạn có thể thấy côn trùng sẽ có phản ứng liên tục sau khi tiếp xúc những chất này.

Vậy, khi sử dụng các bình xịt này có hại cho sức khỏe không?

Hầu hết các loại bình xịt côn trùng phải được cấp phép lưu hành từ những cơ quan bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe. Để kiểm nghiệm tính an toàn, các hoạt chất có trong bình xịt côn trùng sẽ được thử nghiệm trên động vật với liều lượng vừa đủ. Từ đó đưa ra sản phẩm có liều lượng thật hợp lý với điều kiện sử dụng cẩn thận, hợp lý.

Ngoài tác dụng loại bỏ côn trùng, thuốc cũng có thể gây ảnh hưởng đến con người, môi trường và động vật thủy sinh nếu sử dụng quá liều.

Khi người dùng hít vào một lượng từ 30ml trở lên sẽ gây đe dọa tính mạng, kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt dữ dội, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung làm giảm tri giác. Trong trường hợp này, người dùng có hiện tượng hôn mê, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da cũng như một số hiện tượng khác.

Hiện tượng ngộ độc sẽ được biểu thị rõ hơn khi ngất xỉu, khó thở, tím tái, đau bụng, nôn ói,....Cần phải nhanh chóng chữa trị kịp thời.

Khi gặp những trường hợp ngộ độc thuốc cần phải tránh xa khỏi nơi có thuốc, gọi y tế cấp cứu khẩn. Ngoài ra nếu xảy ra các trường hợp kích ứng trên da cần phải nhanh chóng rửa sạch với nước trong 15 phút. Tránh các trường hợp xấu xảy ra cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, tránh để thuốc tại những nơi có trẻ em, thức ăn hoặc vật nuôi, đồng thời không vứt bừa bãi ra sông hồ gây ô nhiễm môi trường.

Những dòng sản phẩm chứa hoạt chất này thông thường rất dễ gây ra những trường hợp về đột biế Gen, ung thư,.... Chính vì vậy phải chọn lựa những sản phẩm lành tính, thân thiện với môi trường, không lo bị côn trùng có hại cho sức khỏe. Bằng việc kết hợp giữa các biện pháp lại với nhau để tạo cho gia đình một không gian sạch sẽ. Không để những tụ nước động tránh tạo điều kiện cho muỗi và côn trùng phát triển.

Hạn chế tối đa việc ngộ độc Propoxur hãy tìm hiểu những thành phần có trong sản phẩm trước khi mua. Cùng một công dụng nhưng những loại sản phẩm có thành phần khác, khuyến cáo việc sử dụng Tetramethrin, Cypermethrin, Imiprothrin, Prallethrin, Permethrin. Vì đây là những hợp chất lành tính không gây hại đến con người cũng như môi trường, đem lại hiệu quả tức thời cho căn nhà của bạn.

Là một người tiêu dùng thông minh hãy tìm hiểu những thành phần lành tính để có thể chăm sóc cho gia đình một cách tốt nhất tránh xa muỗi và côn trùng.

Bình xịt côn trùng Taika, an tâm về sức khỏe

← Bài trước Bài sau →